เสาวรส (Passion fruit) หรือ กะทกรก ลักษณะเป็นพืชจำพวกเถาเลื้อย ผลเมื่อสุก จะมีรสชาดเปรี้ยวอมหวาน ในเสาวรสนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่าง เช่น วิตามินซี ซึ่งมีค่อนข้างสูง ซึ่งสูงกว่ามะนาว วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต กรดโฟลิก แคลเซียม สังกะสี
ปัจจุบัน เป็นที่นิยมมาก มีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งมีทั้งเป็นแบบสด ๆ และเป็นแบบบรรจุกล่องและแบบขวด ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้บริโภคว่า สะดวกบริโภคแบบไหน ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการอาจจะต่างกันบ้าง การรับประทานสดจะดีที่สุด ตามห้างสรรพสินค้าบางแห่งก็มีจำหน่ายเป็นผล ๆ ทานได้ง่ายมากสำหรับใครที่ชื่นชอบรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็สามารถทานทั้งสด ๆ ได้โดยไม่ต้องปรุงรส
1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม
2. ช่วยในการกำจัดสารพิษในเลือด บำรุงปอด
3. บรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
4. ชะลอการเกิดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ
5. ช่วยอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคความดันโลหิตสูง อาการหอบหืด
6. ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยในการฟื้นฟูตับและไตให้มี สุขภาพแข็งแรง
จะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์มากหลาย แล้วแต่จะสรรค์สร้าง คิดค้น ดัดแปลง เพื่อนำมาบริโภคตามความชื่นชอบของแต่ละคน บางคนอาจชอบนำไปประกอบเป็นอาหาร หรือที่นิยมไม่น้อยก็คือ ไอศกรีม
ซึ่งลองทานแล้วขอบอกค่ะว่าติดใจมาก ๆ ค่ะ ทำให้ไม่อยากกินไอศกรีม รสวนิลา หรือ ช็อคโคแล็ต ไปเลยค่ะ เหมาะมากสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ จะกินไอศกรีมทั้งที ก็ยังกินแบบมีประโยชน์ได้ค่ะ
Related Link :
อร่อยง่าย ๆ ได้ประโยชน์ของน้ำเสาวรส
วิภาพรรณ ผจงวิริยาทร กลุ่มวิจัยมาตรฐานสมุนไพร
เสาวรส ประโยชน์ของน้ำเสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อสุขภาพสาวๆ พร้อมวิธีทำน้ำเสาวรสง๊ายง่าย
แนะนำงานอื่นๆ ที่น่าสนใจ :
ติดต่อ : คุณเปรมวิกา โทร. 099-165-6804, 099-165-6805, 088-873-9627
จดรหัส H-195850 มาด้วยเพื่อรับงาน