18 กันยายน 2557

ประโยชน์ของน้ำเสาวรส

             

             เสาวรส (Passion fruit) หรือ กะทกรก ลักษณะเป็นพืชจำพวกเถาเลื้อย ผลเมื่อสุก จะมีรสชาดเปรี้ยวอมหวาน ในเสาวรสนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่าง เช่น วิตามินซี ซึ่งมีค่อนข้างสูง ซึ่งสูงกว่ามะนาว วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต กรดโฟลิก แคลเซียม สังกะสี
             
              ปัจจุบัน เป็นที่นิยมมาก มีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งมีทั้งเป็นแบบสด ๆ และเป็นแบบบรรจุกล่องและแบบขวด ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้บริโภคว่า สะดวกบริโภคแบบไหน ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการอาจจะต่างกันบ้าง การรับประทานสดจะดีที่สุด ตามห้างสรรพสินค้าบางแห่งก็มีจำหน่ายเป็นผล ๆ ทานได้ง่ายมากสำหรับใครที่ชื่นชอบรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็สามารถทานทั้งสด ๆ ได้โดยไม่ต้องปรุงรส              

ประโยชน์ของน้ำเสาวรส

1.  ช่วยบำรุงผิวพรรณ  เล็บ และเส้นผม
2.  ช่วยในการกำจัดสารพิษในเลือด บำรุงปอด
3.  บรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
4.  ชะลอการเกิดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ
5.  ช่วยอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคความดันโลหิตสูง อาการหอบหืด
6.  ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยในการฟื้นฟูตับและไตให้มี สุขภาพแข็งแรง

จะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์มากหลาย แล้วแต่จะสรรค์สร้าง คิดค้น ดัดแปลง เพื่อนำมาบริโภคตามความชื่นชอบของแต่ละคน บางคนอาจชอบนำไปประกอบเป็นอาหาร หรือที่นิยมไม่น้อยก็คือ ไอศกรีม


ซึ่งลองทานแล้วขอบอกค่ะว่าติดใจมาก ๆ ค่ะ ทำให้ไม่อยากกินไอศกรีม รสวนิลา หรือ ช็อคโคแล็ต ไปเลยค่ะ เหมาะมากสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ จะกินไอศกรีมทั้งที ก็ยังกินแบบมีประโยชน์ได้ค่ะ







Related Link :


อร่อยง่าย ๆ ได้ประโยชน์ของน้ำเสาวรส

วิภาพรรณ ผจงวิริยาทร กลุ่มวิจัยมาตรฐานสมุนไพร

เสาวรส ประโยชน์ของน้ำเสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อสุขภาพสาวๆ พร้อมวิธีทำน้ำเสาวรสง๊ายง่าย

แนะนำงานอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

ติดต่อ : คุณเปรมวิกา โทร. 099-165-6804, 099-165-6805, 088-873-9627

จดรหัส H-195850 มาด้วยเพื่อรับงาน