อะโวคาโด ( Persea americana Mill) เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา แถบเม็กซิโก กัวเตมาลา และหมู่เกาะเวสอินดีส อะโวคาโดเป็นไม้ยืนต้น สำหรับประเทศไทยมีปลูกมากที่ภาคเหนือ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า และตลาดทั่วไป
เนื้อผลอะโวคาโดอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ ดังต่อไปนี้
1. วิตามินเอ บำรุงสายตา
2. วิตามินบี ป้องกันโรคปากนกกระจอก โรคเหน็บชา
3. วิตามินซี ป้องโรคหวัด เลือดออกตามไรฟัน
4. วิตามินอี มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลพิษ,โรคหัวใจ และโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลดความเสี่ยงในมะเร็งเต้านม
5. โปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนสำหรับย่อยโปรตีนในร่างกายให้ดีขึ้น
6. เอ็นไซม์ที่ช่วยในการทำงานระบบย่อยอาหาร ช่วยในการเผาผลาญระบบของร่างกาย เหมาะในการลดน้ำหนัก
7. โซเดียม โพแทสเซียม ช่วยในการลดโคเลสเตอรอล และโฟเลต สำหรับหญิงตั้งครรภ์เพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารก
8. กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและขยายหลอดเลือด บำรุงระบบประสาทและสมองให้มีความจำดี โดยที่ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม
9. กรดโอเลอิก ช่วยรักษาเนื้อเยื่อ ป้องกันระบบประสาทและสมอง บำรุงสมองและป้องกัน
โรคสมองเสื่อม เมื่อมีการบริโภคอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ เพราะว่ามีสารที่สำคัญในการช่วยป้องกันและควบคุมการเต้นของหัวใจได้ดี ทำให้มีความดันและการไหลเวียนโลหิตที่ดี
นอกจากนี้อะโวคาโด ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น โดยนำมาผสมกับ กล้วยหอมสุก และน้ำผึ้ง 1:1:1 ช้อนชา บดให้เข้ากันแล้วทาทั่วทั้งใบหน้า ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออก
และอะโวคาโดยังนำมาประกอบอาหารต่าง ๆ อาทิเช่น สลัด ซูชิ ยำผลไม้หรือผักต่าง ๆ หรือทำของหวาน เช่น แทนแตงไทยในลอดช่องน้ำกะทิ และอีกเช่นกัน อะโวคาโดยังทำเป็นไอศกรีมได้อีกด้วยค่ะ ใครเคยทานแล้วบ้างคะ หรือจะนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วยค่ะ
Related Link :
ทางเลือกผู้ป่วยมะเร็ง
อะโวคาโด อาหารเพื่อสุขภาพ
แนะนำงานอื่นๆ ที่น่าสนใจ :
ติดต่อ : คุณเปรมวิกา โทร. 099-165-6804, 099-165-6805, 088-873-9627
จดรหัส H-195850 มาด้วยเพื่อรับงาน